Google Tag Manager là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Tag Manager đơn giản

Văn Tân
11 Min Read

Cùng mình tìm hiểu các content giống như Google Tag Manager là gì, ưu điểm nổi trội của Google Tag Manager, phương pháp thiết lập Google Tag Manager và hơn thế nữa.

Google Tag Manager

Google Tag Manager hay Trình quản lý thẻ (tag) của Google là công cụ bắt buộc dành cho những người làm digital Tiếp thị chuyên nghiệp, đó là những gì họ cần để dễ dàng hoá tiến trình đo lường. 

Hãy cùng TaSDigital tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

- Advertisement -

Google Tag Manager là gì?

Google Tag Manager là một trong những trường hợp hiếm hoi của bộ tool mkt có thể thực hiện chuẩn xác những gì mà nó đang phân tích và mang ra số liệu.

Google Tag Manager là gì

Nó là một nền móng quản lý thẻ (tag) cho phép user đăng lên, cập nhật và sửa đổi mã theo dõi (tracking code) được khai triển trên các website của bạn mà không cần chỉnh sửa mã HTML trực tiếp trên website.

Đối với nhiều marketers hoặc chủ sở hữu web và thậm chí là so với các nhà phát triển web, mã (code) và thẻ (tags) đủ nội lực là một quá trình khá phức tạp. Nhưng rất may là Google đang sớm nhận ra ‘nỗi đau’ này.

Google phân phối Google Tag Manager cho phép người quản lý tool đủ để thực hiện toàn bộ các hoạt động chỉnh sửa, cập nhật…thẻ và mã code trên cùng một công cụ quy tụ thay vì bạn phải thực hiện hành động này riêng lẻ trên từng website, ứng dụng hay một bất cứ một hệ thống nào khác.

Điều này không chỉ giúp dễ dàng hoá tiến trình đối với những bạn ‘non-tech’ mà còn giúp cắt giảm thời gian hơn rất nhiều đối với những người sử dụng Tiếp thị (digital) nói chung.

Vai trò của Google Tag Manager trong Marketing là gì?

Với Google Tag Manager bạn có thể theo dõi, đo lường, phân tích lưu lượng truy cập, đây là bộ công cụ hoàn hảo để ghi nhận những thành đạt về các hoạt động marketing của bạn trên nhiều hệ thống như web hoặc ứng dụng (app).

Google Tag Manager không chỉ đảm bảo việc các hoạt động mkt của bạn được tăng cao hóa để thành công nhất mà còn giúp bạn tiết kiệm một lượng thời gian đáng kể.

Sử dụng Google Tag Manager khiến quá trình triển khai các thẻ như Facebook Pixels và Google Analytics lên website của bạn một cách dễ dàng và tập trung hơn.

Ưu thế nổi trội nhất của Google Tag Manager là gì?

Nếu bạn là một Digital Marketer chuyên nghiệp, bạn nên tìm hiểu và dùng sớm Google Tag Manager, dưới đây là những gì mang lại sự tuyệt vời từ Google Tag Manager.

Ưu điểm của Google Tag Manager

  • Không khó khăn trong việc cài đặt: Nếu bạn là một người mới hoặc không thuần thục với các kỹ thuật (code), việc thiết lập các thẻ hay mã code từ website hoặc các ứng dụng không giống và rất khó khăn. Với Google Tag Manager, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là hoàn thiện.
  • Công cụ xây dựng “All in One”: Google Tag Manager quản lý các mã code theo dõi ở hầu hết các nền móng quảng cáo khác nhau giống như Google, Facebook hay TikTok…
  • Giúp website tải nhanh hơn: Nếu việc cài đặt quá nhiều mã code vào website hay ứng dụng đủ sức làm chậm tốc độ đăng nội dung của bạn, với Google Tag Manager, bạn chỉ cần sử dụng một code duy nhất.

Hướng dẫn setup trình quản lý thẻ Google Tag Manager.

Để dùng Google Tag Manager, điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải thêm nó vào website. Hành động này khá đơn giản và chỉ mất ‘vài chục giây’:

1. Bạn tạo một tài khoản Google Tag Manager tại: tagmanager.google.com

2. Sau khi tạo tài khoản của bạn, một container mới sẽ auto được tạo.

Container hay mã vùng chứa là một đoạn mã JavaScript nhỏ và chẳng hề là đoạn mã JavaScript mà bạn chèn vào các trang của mình.

Container cho phép Google Tag Manager kích hoạt các thẻ bằng hướng dẫn chèn gtm.js vào trang (hoặc thông qua việc dùng iframe khi JavaScript k có sẵn).

3. Thực hiện theo các bước sau để sao chép và dán Container Snippet của Google Tag Manager vào đúng vị trí trên web của bạn.

  • Copy và dán đoạn mã đó vào thẻ <Head> trên web của bạn (quá trình này khá không khó khăn nếu website của bạn đang sử dụng WordPress, còn nếu phúc tạp hơn bạn đủ sức nhớ sự can thiệp của các bạn Technical). Đoạn mã sẽ có dạng giống như này.

google tag manager là gì

  • Sao chép và dán đoạn mã như sau vào thẻ <body> trên website của bạn.

GTM

Khi bạn đã hoàn thiện các bước trên, Google Tag Manager sẽ click hoạt web của bạn. Lưu ý: Hãy thay mã GTM-XXXX thành mã của Google Tag Manager của bạn.

Mẹo thêm thẻ Google Tag Manager đơn giản

Thẻ hay Tags là những đoạn mã giúp bạn tích hợp và khai triển các sản phẩm khác nhau – chủ yếu là đối với Tiếp thị – lên website của bạn.

Thẻ được dùng rộng rãi để đo lường và theo dõi hoạt động của người dùng, hiệu suất của các kênh digital, nội dung (content) và chiến dịch kỹ thuật số của bạn.

Để setup bất kỳ thẻ nào lên web của bạn, hãy làm theo các bước sau trên Google Tag Manager.

1. Đăng nhập vào account và lựa chọn “New Tag”.

2. Lựa chọn loại thẻ bạn muốn ở “Tag Type”.

google tag manager là gì

Google Tag Manager là gì – Các loại thẻ (tag) hiện có.

3. Chọn loại thẻ theo dõi “Track Type” mong muốn của bạn.

Loại thẻ thường được chọn trước tiên là “Page View” hay “Xem trang”.

Các tùy chọn thẻ khác thường liên quan với các chiến dịch cụ thể của bạn trên các kênh digital, mục đích và chuyển biến bạn đã xây dựng trong Google Analytics cũng giống như trên các nền móng mạng xã hội khác của bạn.

4. Kế tiếp, bạn sẽ cần phải lựa chọn “Trigger” hay “Bộ click hoạt” của bạn.

Một lần nữa, điều này lệ thuộc vào các mục tiêu mà bạn đã thiết lập trong Google Analytics. Trigger được hiểu không khó khăn là nó sẽ click hoạt thẻ (tag) của bạn hoạt động mỗi khi có sự kiện xảy ra.

Những event là những gì bạn muốn theo dõi chẳng hạn như: nhấp chuột, điền vào biểu mẫu, mua hàng…v.v.

Website của bạn nên có những loại TAG nào

Google Tag Manager có rất nhiều loại thẻ được hỗ trợ và điều quan trọng là bạn phải biết những thẻ nào bạn nên ưu tiên cho công ty của mình.

Marketing hãy nên là nói về kết quả. Tất cả mọi thứ từ nội dung đến chiến lược của bạn nên được đo lường cụ thể bằng số liệu. Bằng cách này, bạn đủ nội lực nghiên cứu các kênh và công thức nào đáng giá nhất để bạn ‘theo đuổi’.

Dưới đây là các thẻ mà bạn có thể khởi đầu cho doanh nghiệp của mình:

  • Fb Pixel hay Fb Conversion API – Đây là thẻ giúp bạn đo lường hiệu quả marketing trên Facebook của bạn. Nó theo dõi các hoạt động của những user từ Fb đến website của bạn. Bằng mẹo này, bạn đủ nội lực đo lường biến động và các mục tiêu mua bán khác dựa trên các mục tiêu mkt của bạn trên các social.
  • Quảng cáo Google – Theo dõi chuyển biến và dùng marketing lại (re-marketing) với sự hỗ trợ của thẻ ads Google (Google ads Tag).
  • Google Analytics – Tích hợp với account Google Analytics của bạn để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu marketing có liên quan với web của bạn được theo dõi đầy đủ.
  • Công cụ tăng cao của Google (Google Optimize) – rà soát và chỉnh sửa web của bạn mà k cần có chuyên môn về Code.

Với những người sử dụng và làm về Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng, đo lường hiệu suất của các chiến dịch là một trong những công việc cần thiết nhất, hy vọng sau khi hiểu Google Tag Manager là gì cũng như các content có liên quan. Bạn có thể thiết lập Google Tag Manager một cách đơn giản và hiệu quả nhé.

Bài viết có sự tham khảo từ các bài viết hay trên: GOOGLE

5/5 - (1 bình chọn)

TAGGED:
Share this Article
Follow:
Chào bạn, mình là Văn Tân - TaSDigital một cậu bé đam mê về công nghệ, Digital Marketing và đang tập tành viết Blog.
Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *