Home Digital MaketingKIẾN THỨC SEOkiến thức SEO nền tảng Outline content là gì? Các bước lên outline content chuẩn
Outlint content là gì? Các bước lên outline content chuẩn

Outline content là gì? Các bước lên outline content chuẩn

by Văn Tân
2 views
Thời gian đọc: 8 minutes

Làm SEOer, anh em đã tự viết bài cho web mình phụ trách bao giờ chưa?Nhiều anh em SEOer, đặc biệt là Newbie mới bước chân vào lĩnh vực “tối ưu công cụ tìm kiếm” có suy nghĩ rằng: “mình là seo, mình phải làm những việc về kỹ thuật seo chuyên sâu, mình phải dùng mọi thủ thuật, mọi cách để tăng trưởng thứ hạng từ khóa. Còn về Content á, không, nó không phải việc của mình, lên bài, viết bài là việc làm của bên Content, mình chỉ cần vứt key cho họ là đủ”.

Có anh em nào thấy mình quen thuộc trong hình ảnh trên không? Nếu có, mình nghĩ anh em nên thực sự suy nghĩ lại xem, mục đích thực sự của seo là gì? Có phải là xây dựng website thật chất lượng về nội dung, về sản phẩm, về trải nghiệm khách hàng để đem đến chuyển đổi cho doanh nghiệp không? Và content chiếm một phần không nhỏ trong việc đem lại sự chuyển đổi đó, do đó không có lẽ gì mà anh em SEOer lại sơ sài phần content này được, đây có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi làm SEO.

Nếu website của anh em có content đủ tốt, được cả google và người dùng đánh giá cao thì quá trình làm seo của anh em sau này sẽ không có gì quá khó khăn nữa cả.

Để một bài viết đến với người đọc tốt, để một bài viết lên TOP google việc xây dựng nội dung cực kỳ quan trọng, nhưng trước khi thực hiện một bài viết chuẩn như vậy thì bên trong cần phải có outline content, Vậy outline content là gì? Và cách lên outline content như thế nào là chuẩn, mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ bản chất của outline content nhé.

Outline content là gì?

Trước khi định nghĩa về outline content là gì? Mình giải thích về content là gì?

Content là gì?

Theo định nghĩa từ wiki thì content là nội dung mang những thông tin có giá trị hữu ích đến với người đọc (độc giả), content phụ thuộc vào người tạo ra như thế nào nội dung có thu hút không, nội dung có giá trị hữu ích cho người đọc không, trong digital marketing thì content là phương tiện hữu hiệu để tạo dựng sự tín nhiệm và thẩm quyền giúp đạt được mục tiêu kết quả trong kinh doanh.

Outline content là gì?

outline content là gì
Outline content là gì? Các bước lên outline content chuẩn 3

khi bạn đã bắt đầu làm SEO thì không thể không nhắc đến outline content, Vậy outline content là lên dàn ý trước khi viết thành một bài content hoàn chỉnh hay nói cách khác, trước khi bạn viết một bài văn thì bạn sẽ lên dàn bài cho bài viết. Việc lên outline content giúp bạn định hình cần viết những gì.

Các bước thực hiện Ouline Content chi tiết

Bước 1: Đọc hiểu Google

Qua mấy bài chia sẻ vừa rồi của mình, anh em đều thấy mình luôn bảo rằng hãy cố gắng hiểu google, tại sao vậy, vì khi anh em muốn google cho mình lợi ích bằng việc tăng trưởng thứ hạng từ khóa, anh em cần hiểu google nó muốn anh em cho nó cái gì, giống như câu chuyện trao đổi giữa bài tập và bộ đĩa của mình vậy.

Anh em luôn chăm chú làm mọi thứ checklist chuẩn SEO, mà không chịu khó tìm hiểu google thực tế nó đang cần anh em làm những gì thì rất khó để tiếp tục cuộc chơi lâu dài.

Qua rất nhiều lần update, google đều nhắc đi nhắc lại rằng website cần phải có nội dung tốt, nhưng tốt như nào google lại chả nói. Việc của chúng ta là đi tìm kiếm xem thế nào là tốt?

Để có một content đủ “tốt” như google nói, cách hay nhất là search trực tiếp từ khóa anh muốn seo lên tab ẩn danh, nhìn vào top 10 thằng đang được google coi là tốt, sau đó xem xét các yếu tố sau:

Tiêu đề: Cần xác định trong top 10 tìm kiếm, tiêu đề thường được viết theo kiểu như nào. Nếu trong top 10 tìm kiếm tiêu đề dạng nào chiếm ưu thế cao, anh em nên thực hiện lên tiêu đề bài viết key mình muốn seo theo dạng đó. Lấy ví dụ hình ảnh phía dưới, khi search Key “vay tín chấp lãi suất thấp” kết quả top 10 cho thấy là về: Top các ngân hàng có lãi suất thấp thì tiêu đề anh em nên đặt ở đây cũng là “ [Cập Nhật] Top 11+ Ngân Hàng vay tín chấp lãi suất thấp mới nhất hiện nay” chẳng hạn.

Nội dung chính: Sau khi xác định được tiêu đề, phần nội dung chính của bài viết mình cũng nên theo Top 10 hiện có, như ở ví dụ trên các bác cũng thấy nội dung chúng ta lên triển khai là về toplist các ngân hàng cho vay tín chấp lãi suất thấp nhất thị trường hiện nay.

Độ dài bài viết: Google luôn đánh giá cao các bài viết có nội dung chuyên sâu, tuy nhiên không nhất thiết key nào ta cũng cần viết dài cả, vì dài chưa chắc đã tốt hẳn mà còn gây lãng phí chi phí content. Do đó để biết thế nào là phù hợp, anh em có thể áng chừng top 5 đang được xếp hạng, và thực hiện bài viết có độ dài ít nhất là bằng họ.

Bước 2: Lên outline chi tiết

Như ở bước 1 mình đã chia sẻ, cách tốt nhất để có một content tốt là tham khảo những bài viết về key đó đã được xếp hạng top 10 trên công cụ tìm kiếm và việc thực hiện outline bài viết của chúng ta cũng vậy, hãy đi xác định trong top 10 đó đang viết về những ý chính H2 nào, ta làm lại tương tự, nếu trong top 10 đó có bài thiếu H2 này, có bài thiếu H2 kia, cách tốt nhất là ta làm hết, lấy hết các ý của các key để bài viết của ta trở nên hoàn chỉnh và chất lượng nhất.

Tuy nhiên thế vẫn là chưa đủ, để một bài viết thực sự có giá trị, không chỉ lên khiến nó “on top” ở 1 key chính muốn seo, các bác hãy biến nó thành một big content, khiến nó “on top” ở các key khác nữa.

Mình đã nói về việc nhóm từ khóa, đây là lúc anh em thấy được hiệu quả của nó. Với các từ khóa có thể nhóm lại vào 1 key, hãy biến các từ khóa đó thành H2, H3 nếu có thể hoặc chí ít hãy để nó xuất hiện đầy đủ trong bài. Sau này bài viết của anh em sẽ không chỉ dừng ở việc rank top một key duy nhất, lúc đó anh em sẽ thấy một content thực sự chất lượng, nó phải đem lại hiệu quả nhân lên nhiều lần.

Việc thực hiện một nội dung chất lượng không có gì quá khó khăn cả, quan trọng anh em chỉ cần hiểu và làm đúng cách, đúng quy trình thôi. Khi thực hiện được đúng hướng và quy trình, mọi việc sẽ trở lên rất dễ dàng. Mình vẫn thường hay đùa rằng “cái gì tưởng dễ thực ra lại khó, cái gì tưởng khó thực ra lại dễ” nhưng dù dễ hay khó, khi có một quy trình chuẩn chỉnh, một hướng đi đúng anh em sẽ không bao giờ sợ công sức của mình lãng phí cả.

Outline content? 1 trọng số cực lớn trong Onpage mà bạn thường bỏ quên.

Việc cấu trúc được 1 bố cục bài viết là điều không hề đơn giản. Outline được ví như “SEARCH INTENT” nó thống kê được tất cả hàm ý trong 1 bài viết. Vậy làm như thế nào? để soạn thảo được 1 bố cục bài viết chất lượng cho từng ngành nghề.

Trước khi bạn thực hiện về content, bạn phải hiểu rõ về tầm quan trọng của content và tuyệt đối content phải là duy nhất để phát huy tối đa trong việc SEO từ khóa. để hiểu rõ hơn về nội dung duy nhất mời bạn xem thêm: Unique là gì? unique quan trọng như thế nào trong làm SEO

Trước khi lên outline content, bạn ít nhất phải là chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang SEO. Hoặc ít nhất bạn tìm hiểu và đặt mình vào vai trò của khách hàng cần gì ở sản phẩm của bạn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đặt mình vào vị trí của khách hàng. Vậy làm sao để có thể logic mọi vấn đề trong 1 bài viết?

Cách lên outline content chuẩn
Outline content là gì? Các bước lên outline content chuẩn 4

Ví dụ thực tế khi lên Outline Content

Các bước thực hiện một outline content như thế nào, mời bạn cùng tìm hiểu các bước thực hiện này để đưa ra phương pháp cho mình nhé.

Bước 1: Ví dụ mình SEO từ “in catalogue” thì từ khóa chính + phụ của nó sẽ là

 • in catalogue
 • in catalog
 • catalog giá rẻ
 • in catalog nhanh
 • xưởng in catalogue
 • in catalogue bìa cứng
 • in catalogue tphcm
 • in catalogue lấy liền
 • in catalogue đẹp
 • in nhanh catalogue giá rẻ
 • in catalogue a5
 • in catalogue a4
 • in catalogue lẻ
 • in catalogue quận 7
 • in catalogue 1 cuốn
 • in catalogue thủ đức
 • địa chỉ in catalogue uy tín
 • in catalogue giá rẻ nhất
 • in catalogue nhanh đẹp
 • in catalogue quận tân phú
 • in nhanh catalogue hcm
 • in catalogue tân phú
 • in catalog là gì
 • in catalogue chuyên nghiệp…. vvvv

Bước 2: Phác thảo heading 2 của bài viết? Mình sẽ dựa vào từ khóa vừa phân tích, và đặt mình vào vị trí của 1 khách hàng họ sẽ cần gì khi đặt in catalogue nhé!

H2: Catalogue là gì?

H2: Chất liệu dùng để in catalogue

H2: Kích thước catalogue được sử dụng phổ biến

H2: Công nghệ in catalogue là gì!

H2: Các lưu ý khi đặt in catalogue mà bạn cần phải biết

H2: Bảng giá in catalog

H2: Xưởng in catalogue giá rẻ, lấy liền tại TPHCM

H2: Quy trình đặt in

H2: Tổng quan bài viết<p> Mẫu catalogue đẹp</p>Trên đây là bản thảo các ý chính! mà mình đã note lại!

Bước 3: Sau khi hoàn thiện các thẻ H2 mình sẽ đi sau hơn vào vấn đề

## H2: CATALOGUE LÀ GÌ?

H3: Vai trò của catalog là gì?H3: Tại sao các doanh nghiệp, cửa hàng đều in catalog

## H2: CHẤT LIỆU DÙNG ĐỂ IN CATALOGUE

Catalogue được in trên nhiều chất liệu khác nhau, mình sẽ nêu ra các chất liệu được in phổ biến. Nếu công ty các bạn khách hàng in các loại giấy khác thì có thể thêm vào.* H3: Giấy bristol* H3: Giấy mỹ thuật* H3: Giấy couche

## H2: KÍCH THƯỚC CATALOGUE ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

* H3: In catalogue A3* H3: In catalogue A4

## H2: CÔNG NGHỆ IN CATALOGUE LÀ GÌ!

* H3: In offset* H3: In nhanh

## H2: CÁC LƯU Ý KHI ĐẶT IN CATALOGUE MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

* H3: Màu sắc thiết kế* H3: Kích thước + Hình ảnh* H3: Chất liệu giấy* H3: Test màu trước khi in

## H2: BẢNG GIÁ IN CATALOG

* H3: Bảng giá catalog in bằng công nghệ in offset* H3: Bảng giá catalog in bằng công nghệ in nhanh

## H2: XƯỞNG IN CATALOGUE GIÁ RẺ, LẤY LIỀN TẠI TPHCM

## H2: QUY TRÌNH ĐẶT IN

* H3: Nêu rõ quy trình đặt in tại công ty của bạn!

## H2: TỔNG QUAN BÀI VIẾT! ĐIỂM CHỐT Ở PHẦN KẾT BÀI LÀ ĐÁNH VÀO TÂM LÝ CỦA KHÁCH HÀNG. THÔNG TIN LIÊN HỆ/ ĐỊA CHỈ CỦA DOANH NGHIỆP.

<p> Mẫu catalogue đẹp Thêm tầm 10-15 mẫu thiết kế đẹp để khách hàng có thể tham khảo! Vậy là mình đã hoàn thành được outline của sản phẩm in catalog rồi!

Trên đây mình đã giải thích về outline content là gì và các bước khi lên outline content cho một bài SEO như thế nào? Việc thực hiện outline content chuẩn nó quyết định 90% từ khóa có lên Top cũng như bài viết được nhiều người đón đọc hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cũng có thể thích

Contact Me on Zalo