Responsive là gì? ưu điểm và nhược điểm của responsive

Văn Tân
8 Min Read

Chắc hẵn các bạn chuyên về thiết kế website đều biết về khái niệm: Responsive là gì? vậy responsive có những ưu điểm và nhược điểm gì, mời bạn cùng tìm hiểu.

[wpsm_toplist]

Responsive là gì?

Responsive (thiết kế website cho thiết bị di động) với công nghệ Responsive Web Design (RWD) được hiểu ngắn gọn là khi một trang website được thiết kế phải có khả năng tự động điều chỉnh để hiển thị trên những thiết bị có kích thước màn hình khác nhau bằng cách áp dụng nhiều bố cục cho từng loại kích cỡ màn hình khác nhau. Với sự phát triển của các chuẩn HTML5 (Hyper Text Markup Language) và CSS3 (Cascading Style Sheet).

Cùng với sự phát triển của các thị trường di động, máy tính bảng. Và hiện tại Website Responsive đang là xu hướng hiện nay và được đánh giá cao về tính hiệu quả, linh động. Đặc biệt, Google cũng ra thông báo rằng những website không chuẩn hóa trên mobile sẽ không được đánh giá cao, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị, quảng bá trên công cụ tìm kiếm của Google. Chưa kể số lượng người truy cập internet từ thiết bị di động ngày càng tăng, dự tính sẽ vượt qua lượng truy cập trên máy tính cá nhân và laptop.

- Advertisement -
responsive là gì
Responsive là gì? ưu điểm và nhược điểm của responsive 1

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa Responsive Web Design, Web Mobile, Mobile App là giống nhau, nhưng không phải vậy, mỗi thiết kế đều có những ưu điểm riêng. Chúng tôi sẽ giúp mọi người nhận biết được sự khác nhau đó bằng một bài viết so sánh cụ thể cho từng loại thiết kế.

Ưu điểm của Responsive website

Ưu điểm của responsive
Responsive là gì? ưu điểm và nhược điểm của responsive 2

1. Thân thiện với người dùng

Thiết kế đáp ứng rõ ràng sẽ khiến trang web của bạn thân thiện với người sử dụng bởi nó có thể “vừa vặn” với bất kỳ màn hình nào của hầu hết các thiết bị. Ngày nay, công nghệ phát triển không ngừng, smartphone không hề xa lạ với con người. Vì vậy nếu bạn có một trang web áp dụng giải pháp này, mọi người sẽ luôn có khả năng kết nối với trang web của bạn một các hiệu quả nhất. Đó chính là điểm cộng đầu tiên của Responsive web design.

2. Có lợi tại phân khúc dành cho điện thoại di động

Nhờ có Responsive web design, bạn có thể tính được toàn bộ số lượt người xem trang web của bạn. Bạn có thể có được tất cả các thông tin cần thiết liên quan đến lượt người xem trang web bởi giờ đây người dùng trên di động cũng được tính lượt truy cập. Do đó, lượng người xem được tính toán chính xác sẽ rất hiệu quả cho việc phân tích, đánh giá chất lượng của trang web hoặc nâng cấp nó.

3. Nâng cao khả năng chia sẻ

Responsive web design cũng cho người chủ trang web cơ hội để thu thập tất cả những chia sẻ của các mạng xã hội chỉ với 1 đường dẫn URL. Nó sẽ cho phép bạn có những đóng góp hay hơn cho trang web, gần gũi hơn với người dùng.

4. Không phải lo về đổi hướng người dùng

Bạn sẽ không phải tạo những liên kết ngược hay đổi hướng  cho người dùng điện thoại nữa. Hẳn nhiên là trang web của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm hơn.  

5. Ít phải bảo dưỡng hơn

Phát triển một trang web riêng cho điện thoại di động là bạn đang tải thêm công việc cho mình đấy. Bạn sẽ phải bỏ công duy trì cả hai trang web. Nhưng nếu bạn chọn Responsive web design, sự bảo hành cho trang  web sẽ rất nhỏ vì bạn chỉ có duy nhất một bản thiết kế  cho mọi thiết bị. Điều này sẽ làm giảm khối lượng công việc cho bạn.

Mời bạn xem thêm: Những loại website đang phổ biến nhất hiện nay

Nhược điểm của Responsive website

nhược điểm của responsive
Responsive là gì? ưu điểm và nhược điểm của responsive 3

1. Mất thời gian để tải

Mặc dù đây không phải là vấn đề lớn nhưng người sử dụng Responsive web design sẽ phải download HTML/CSS – những thứ không cần thiết lắm. Việc làm cho hình ảnh vừa với các kích cỡ màn hình sẽ lấy gấp đôi thời gian tải.

2. Sự xếp hạng của Google

Nếu trang web của bạn chỉ hoạt động duy nhất trên điện thoại, nó có thể ảnh hưởng đến sự xếp hạng của Google bởi vì Google chưa hỗ trợ những trang web dạng này và nó sẽ không  ghi nhận trang web của bạn.

3. Tốn thời gian phát triển

Phát triển một trang web đáp ứng có thể rất tốn thời gian, nhất là khi bạn có ý định chuyể một trang web có sẵ sang dạng Responsive web design. Nếu bạn muốn có một trang web thiết kế đáp ứng, lời khuyên là hãy làm ngay từ đầu.

4. Bản thiết kế

Thiết kế của Responsive web design chủ yếu hay thay đổi và người thiết kế không có nhiều sự điều khiển về trang web trông sẽ thế nào khi đang thiết kế. Nó cũng khiến người thiết kế mất nhiều thời gian để hiển thị các mô hình (hay bản sao) trước. Người thiết kế phải cố gắng thể hiện khung dây và mẫu trên cả thiết bị di động và màn hình máy tính. Nếu cả hai đều được chấp nhận thì bản thiết kế mới được hoàn thành

Bạn đang muốn một website về responsive?

Liên hệ: Thiết kế website Bình Dương TAS Digital

Trên đây, TAS Digital cũng đã giải thích về responsive là gì? ưu điểm và nhược điểm từ responsive như thế nào, để website chuẩn responsive giúp cho khách hàng tiếp cận tốt sản phẩm thông qua các thiết bị di động, máy tính bảng và có trải nghiệm tốt nhất tới người dùng về sản phẩm cũng như dịch vụ mình cung cấp.

Trích nguồn tham khảo:

https://www.w3schools.com/html/html_responsive.asp

https://www.interaction-design.org/literature/topics/responsive-design

https://developer.mozilla.org/en-US/docs/Learn/CSS/CSS_layout/Responsive_Design

5/5 - (1 bình chọn)

TAGGED:
Share this Article
Follow:
Chào bạn, mình là Văn Tân - TaSDigital một cậu bé đam mê về công nghệ, Digital Marketing và đang tập tành viết Blog.
Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *