4C, 4E, 4P Là gì? Tại sao lại quan trọng trong Marketing

Văn Tân
8 Min Read

Bạn đang quan tâm và đang mong muốn trở thành một trong những người marketing giỏi. Để giỏi trong việc marketing cần đòi hỏi rất nhiều yếu tố và các khái niệm, bài học để nâng cao tay nghề, Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ một số các khái niệm Marketing: Marketing 4C là gì?  Marketing 4E? Marketing 4P là gì? Hi vọng qua bài viết dưới đây bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức mới hay trong Marketing nhé.

4P, 4C, 4E là gì?
4P, 4C, 4E là gì?

Khái niệm về Marketing 4E là gì?

4E mà mình muốn nói đến được viết tắt bởi: Experience (Trải nghiệm sản phẩm) – Exchange (Sự trao đổi giá trị) – Everywhere (Có mặt ở khắp nơi, cần là có) – Evangelism (Sự truyền miệng).

Marketing 4E là gì
Marketing 4E là gì

Giải thích về Marketing 4E:

Marketing Experience: Sản phẩm là nòng cốt để marketing, quảng cáo sản phẩm mang tính trải nghiệm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, biết được tầm quan trọng của sản phẩm đó và Pr một cách thông minh.

- Advertisement -

Ví dụ: Bạn có thể quảng cáo một chiếc smartphone tại quầy để giúp khách hàng có trải nghiệm mượt mà về tính năng của chiếc smartphone. 

Marketing Exchange: Giá trị mang lại cho người dùng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. 

Ví dụ: Apple là thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới họ marketing về sản phẩm tới khách hàng bằng những tính năng, trải nghiệm tốt từ đó khách hàng biết được giá trị của sản phẩm và yêu thích sản phẩm đó hơn. 

Marketing Everywhere: Quảng cáo bất cứ ở đâu có khách hàng

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh và mở cửa hàng bán điện thoại ở Bình Dương đã có thương hiệu và khách hàng chỉ quen với sản phẩm của cửa hàng bạn, giải pháp bạn nên mở rộng thêm các cửa hàng nhân rộng sản phẩm hơn từ đó người dùng sẽ biết nhiều hơn về thương hiệu của bạn. 

Marketing Evangelism: Truyền miệng về sản phẩm và dịch vụ tốt là cách marketing phổ biến nhất hiện nay. 

Ví dụ: Bạn đang có một chiếc smartphone xịn và bạn đang muốn PR tới bạn bè của bạn về sản phẩm rằng chức năng và mẫu mã đẹp, bạn của bạn sẽ tin tưởng hơn về sản phẩm đó.

>>Mời bạn xem thêm: Earned media là gì? (Truyền thông lan truyền)

Khái niệm về Marketing 4P là gì?

Marketing 4P còn có tên gọi Marketing Mix hoặc nói cách khác Marketing tổng hợp là tập hợp các công cụ marketing: Product (Sản phẩm) – Price (Giá cả) – Distribution (Phân phối) – Promotion (Xúc tiến).

Marketing 4P là gì?
Marketing 4P là gì?

Về lịch sử của 4P: Xuất hiện vào năm 1953 do Neil Borden khi đó là chủ tịch của hiệp hội Marketing Hoa Kỳ lấy ý tưởng về Công thứ Marketing và lấy 4P gọi là Marketing tổng hợp. Khái niệm nay sau này được tác giả đưa vào chương trình giáo án cho sinh viên đang theo học ngành Marketing. 

Giải thích về 4P (Marketing Mix):

Về Product (sản phẩm): Là một vật phẩm được tạo ra với mục đích đáp ứng nhu cầu của con người. Được phân loại và có thể gọi tắt: Sản phẩm hữu hình và sản phẩm vô hình.

Trong quá trình hình thành và phát triển marketing cho sản phẩm chúng ta cần nghiên cứu sâu rộng hơn về vòng đời của sản phẩm trên thị trường để đạt được kết quả tốt nhất. 

Price (giá cả): Bạn cần hiểu rõ về thông tin sản phẩm, giá cả trên thị trường trong Marketing việc này quan trọng và quyết định đến việc thành công của sản phẩm.

Người làm Marketing cần xem xét giá trị thực về sản phẩm, đồng thời cũng tìm hiểu kỹ về giá thành của đối thủ về sản phẩm cùng phân khúc, từ đó mới quyết định và đưa ra giải pháp với mức phí (giá cả) hợp lý cho sản phẩm.

Về Promotion (Quảng bá): Đây là nhân tố giúp cho việc hình thành và nhận diện thương hiệu giúp thúc đẩy gia tăng doanh thu hiệu quả. 

4 yếu tố quan trọng trong Promotion là: Cách thức bán hàng, Mối quan hệ, Quảng cáo đa kênh, Các chương trình khuyến mãi (giảm giá).

Quảng bá là điều rất quan trọng bạn nên có kế hoạch quảng cáo và chọn phương thức truyền thông về sản phẩm hiệu quả nào nhé. 

Về Place (Địa điểm): Khách hàng sẽ biết bạn khi bạn lựa chọn địa điểm phù hợp để cung ứng và phân phối sản phẩm phù hợp.

Trước hết bạn cần Target đến nhóm đối tượng khách hàng nào mục tiêu hoạt động của các kênh bán hàng này là gì? Phương thức truyền thông như thế nào. 

Khái niệm Marketing 4C là gì? 

4C được viết tắt bởi: giải pháp cho khách hàng (Customer Solution) – Chi phí khách hàng cần bỏ ra (Customer Cost) – Mức độ tiện lợi (Convenience) – Truyền thông hai chiều (Communication).

Marketing 4C là gì?
Marketing 4C là gì?

Giải thích về 4C:

Customer Solution: Là một giải pháp cung cấp tới khách hàng đó về sản phẩm, dịch vụ với mục đích giải quyết được nhu cầu của khách hàng. Mục đích mang lại trải nghiệm tốt tới khách hàng. 

Customer Cost: Chi phí khách hàng bỏ ra để có sản phẩm, để sử dụng dịch vụ cần đảm bảo về sự chính xác cũng như các chính sách mang lại tốt nhất. Giá khi công bố ra cần đảm bảo các yếu tố: Phí sử dụng, vận hành và  bảo hành của sản phẩm.

Convenience: Lựa chọn các phương thức tiện lợi giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm tốt. 

Ví dụ: 

Chọn địa điểm.

Các loại hình thức tiện lợi cho khách hàng như: Điểm truy cập Internet, ATM…

Communication: Đây là giao thức truyền thông 2 chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng, Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến khách hàng và khách hàng sẽ phản hồi và đánh giá về ưu/ nhược điểm của sản phẩm. 

Xem thêm: Dịch vụ Digital Marketing Bình Dương

Cảm ơn bạn đã cùng mình tìm hiểu các khái niệm về Marketing 4E là gì? Marketing 4C là gì? Marketing 4P là gì? Với các khái niệm trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức mới về Marketing. 

4.3/5 - (15 bình chọn)

TAGGED:
Share this Article
Follow:
Chào bạn, mình là Văn Tân - TaSDigital một cậu bé đam mê về công nghệ, Digital Marketing và đang tập tành viết Blog.
Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *