Thời gian đọc: 4 minutes
Mục lục

Khi bạn là nhân viên về Digital Marketing thì chắc hẳn sẽ làm quen nhiều với Earned Media. Đây là một trong những phương tiện truyền thông rất quan trọng trong các chiến lược Marketing, Không những thế, Earned Media giúp bạn truyền tải thông điệp hiệu quả và nhanh chóng hơn. 

Để hiểu rõ hơn về Earned Media là gì? cùng Tas Digital tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Earned Media là gì? 

Earned Media hay còn có tên gọi từ cộng đồng là truyền thông lan truyền, có thể hiểu rõ hơn là truyền thông thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình đi từ khách hàng đang nói tốt đến với người khác mà không thông qua quảng cáo ( hay nói dễ hiểu hơn: nói tốt về công ty của mình với người thứ 3 một cách tự nhiên).

Earned media là gì?
Earned media là gì?

Thường thì các Marketer hay sử dụng thuật ngữ Earned Media trên phương diện truyền thông qua lời nói (Truyền miệng). Việc chia sẻ thông tin sản phẩm của công ty mình đi đồng nghĩa với việc họ đang rất hài lòng về sản phẩm và đang muốn chia sẻ với bạn của mình về sản phẩm Hoặc đối tác của bạn đang muốn quảng cáo tốt về sản phẩm của bạn không phải trả phí. 

Truyền thông lan truyền (truyền miệng)

Về khía cạnh Digital Marketing việc truyền tải thông tin từ thuật ngữ Earned Media thường người dùng sẽ tương tác với nhau như: Like, Comment, Chia sẻ, Nhúng Link,… Để tạo ra các thảo luận sôi nổi trên phương tiện truyền thông đại chúng như: Facebook, Zalo, Twitter, Diễn đàn…

Điểm mạnh và điểm yếu của Earned Media

Điểm mạnh: 

  • Tạo niềm tin về sản phẩm đến với người thứ 3 từ việc giới thiệu tốt từ bạn bè, người thân. 
  • Gắn liền với tín hiệu tốt cho thương hiệu của bạn. 
  • Không mất phí quảng cáo. 
Ưu điểm và nhược điểm của Earned Media

Điểm yếu:

Việc lan tỏa sản phẩm từ khách hàng của bạn đến với bên thứ 3 khó kiểm soát về nội dung được chia sẻ. Vì sẽ có nhiều đối thủ hay anti của bạn nói xấu về sản phẩm của bạn làm mất hình ảnh làm ảnh hưởng xấu về thương hiệu của bạn. 

Earned Media thường được sử dụng nhiều

  • Xây dựng thương hiệu trên Social Media.
  • Liên kết với những người có ảnh hưởng (Thường hay liên kết đến những người nổi tiếng).
  • Theo dõi quá trình trao đổi thông tin tín hiệu thương hiệu sản phẩm của bạn khi người khác đang nói đến. 
  • Tối ưu hóa SEO Website.
  • Đề cập nhiều trên báo chí.
  • Lập kế hoạch quảng bá mở rộng thương hiệu đi nhiều nơi.
  • Viết nội dung đánh giá trên các trang Blog đang có sức ảnh hưởng. 

Phân biệt giữa Earned Media, Paid Media, Owned Media

Bạn đang trong quá trình tìm hiểu về Earned Media và đã biết được khái niệm và hiểu về Earned Media rồi thì dưới đây mình chia sẻ thêm các thuật ngữ khác có liên quan với Earned Media là: Paid Media và Owned Media, 2 thuật ngữ mới này khác gì so với Earned Media cùng Tas Digital so sánh như sau: 

Phân biệt giữa Earn media, Owned media, Paid media

Nói về Paid Media: cái tên gọi là đã biết là phải trả phí và trả phí qua hình thức là: Digital  Adwords (Quảng cáo kỹ thuật số), Quảng cáo tự nhiên, Quảng cáo có trả phí. Mặc dù là phải trả phí nhưng bù lại bạn sẽ có lượng khách tiếp cận với quy mô lớn đa dạng và không phải lo nên sử dụng phương tiện truyền thông nào. 

Paid Media thường được thấy và sử dụng nhiều khi bạn chạy quảng cáo facebook, quảng cáo google, Mobile Adwords, Coccoc Adwords,…

Còn Owned Media: Một loại hình truyền thông ít được cộng đồng nói đến vì phải mất thời gian nhiều để thực hiện, Hình thức Owned Media thường được sử dụng nhiều trên các nền tảng: Blog 2.0, Website và các tài khoản về Social. Bạn sử dụng phương tiện này cần mất thêm nhân sự để quản lý và chăm sóc, về góc độ hiệu quả tùy thuộc vào bạn có thường xuyên chăm sóc như thế nào. 

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ Digital Marketing tại Bình Dương

Cảm ơn bạn đã cùng Tas Digital đọc và tìm hiểu về khái niệm Earned Media là gì? Nếu bạn biết vận dụng phương tiện Earner Media này không những giúp thương hiệu của bạn tăng mức độ tin cậy và mức độ thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm tốt của mình và hình thức này hoàn toàn miễn phí. 

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here