Sitemap là gì? Tầm quan trọng của sitemap

Văn Tân
6 Min Read

Sitemap là gì? Chắn hẵn được rất nhiều bạn thiết kế website hay làm SEO đều rất quan tâm, việc tạo sitemap sẽ giúp bạn những gì, Cách tạo sitemap nhanh dành cho người không chuyên đều có thể làm được. cùng mình tham khảo qua bài viết này để hiểu hơn về sitemap và tầm quan trọng của sitemap nhé.

Sitemap là gì?

Sitemap (sơ đồ website) là một tệp hay 1 trang ở đây sẽ cung cấp thông tin toàn bộ các trang, bài viết của website. Tạo dựng sitemap sẽ giúp các công cụ tìm kiếm tìm, thu thập thông tin và lập chỉ mục tất cả nội dung trang website của bạn. 

Sitemap là gì
Sitemap là gì


Sơ đồ trang web giúp cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào trên trang web của bạn là quan trọng nhất.

Sơ đồ website được chia làm 4 loại chính:

- Advertisement -

+ Sơ đồ trang XML: Đây là loại sơ đồ trang web phổ biến nhất cho đến nay. 
Nó thường ở dạng Sơ đồ trang web XML liên kết đến các trang khác nhau trên trang web của bạn.
+ Sơ đồ trang web dành cho Video: Được sử dụng đặc biệt để giúp Google hiểu nội dung video trên trang của bạn .
+ Sơ đồ trang web dành cho Tin tức: Giúp Google tìm thấy nội dung trên các trang web được chấp thuận cho Google Tin tức.
+ Sơ đồ trang web Hình ảnh: Giúp Google tìm thấy tất cả các hình ảnh được lưu trữ trên trang web của bạn.

Những plugin hỗ trợ tạo sitemap trên wordpress

Dưới đây mình xin chia sẽ 3 plugin được rất nhiều bạn làm SEO hay các bạn quản trị website dùng để tạo sitemap cho website tốt nhất hiện nay.

1. Plugin sitemap.xml

Sitemap.xml plugin hỗ trợ tạo sitemap cho website mạnh mẽ nhất được số đông lập trình viên (người tạo website) sử dụng để tạo sitemap cho website.

Plugin sitemap.xml
Plugin sitemap.xml

2. Plugin Yoast SEO

Plugin Yoast SEO 1 trong những plugin tuyệt vời hỗ trợ cho SEO, Không những plugin Yoast SEO hỗ trợ SEO mạnh mẽ cho website của bạn, 1 trong những tính năng hay của plugin này là sitemap, khi bạn kích hoạt chức năng sitemap trên Yoast SEO website của bạn sẽ được tạo ngay tức thì.

Plugin Yoast SEO tạo sitemap
Plugin Yoast SEO tạo sitemap

3. Plugin Rank Math SEO

Giống với plugin Yoast SEO thì plugin Rank Math SEO cũng hỗ trợ SEO cho các bạn làm SEO hoặc người quản trị website tùy biến tốt nhất, với plugin này bạn sẽ thấy tuyệt khi được tích hợp sitemap vào trong plugin.

Plugin tạo sitemap từ Rank Math SEO
Plugin tạo sitemap từ Rank Math SEO

Tầm quan trọng của sitemap

Các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing sử dụng sơ đồ trang web của bạn để tìm ra các trang khác nhau trên trang web của bạn.

“Nếu các trang trên trang web của bạn được liên kết đúng cách, trình thu thập thông tin web của chúng tôi thường có thể khám phá hầu hết trang web của bạn”.

Tầm quan trọng của sitemap
Tầm quan trọng của sitemap

Nói cách khác: bạn có thể KHÔNG CẦN sơ đồ trang web. Nhưng nó chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực SEO của bạn. Vì vậy, nó là hợp lý để sử dụng chúng.

Cũng có một số trường hợp đặc biệt mà sơ đồ trang web thực sự có ích.

Ví dụ, Google chủ yếu tìm thấy các trang web thông qua các liên kết. Và nếu trang web của bạn là thương hiệu mới và chỉ có một số ít liên kết ngược bên ngoài, thì sơ đồ trang web rất LỚN để giúp Google tìm thấy các trang trên trang web của bạn.

Hoặc có thể bạn điều hành một trang web thương mại điện tử với 5 triệu trang. Trừ khi bạn liên kết nội bộ HOÀN HẢO và có rất nhiều liên kết bên ngoài, Google sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tất cả các trang đó. Đó là nơi các sơ đồ trang web xuất hiện.

Cùng với đó, đây là cách thiết lập sơ đồ trang web… và tối ưu hóa nó cho SEO.

Trên đây tasdigital.net đã giải thích ngắn gọn dễ hiểu về sitemap là gì? qua bài viết nay bạn hãy kiểm tra website của mình để xem website của mình đã được tạo sitemap chưa nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

TAGGED: ,
Share this Article
Follow:
Chào bạn, mình là Văn Tân - TaSDigital một cậu bé đam mê về công nghệ, Digital Marketing và đang tập tành viết Blog.
Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *